Phạm Ánh Hồng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm sales bất động sản, đầu tư nhà đất & mọi cảm xúc trong cuộc sống.

Hướng dẫn cách đọc sách nhanh, ghi nhớ lâu hơn

Cách đọc sách nhanh là một kỹ năng cần thiết giúp tiết kiệm thời gian đọc sách nhưng vẫn ghi nhớ được nhiều kiến thức. Có rất nhiều bạn trẻ thắc mắc làm sao để có thể luyện đọc sách nhanh, hiệu quả và nhớ lâu hơn? Hãy cùng Phạm Ánh Hồng tìm hiểu các phương pháp đọc sách hiệu quả qua bài viết sau đây.

Tổng quan về cách đọc sách nhanh

Đọc sách nhanh là một phương pháp đọc sách giúp bạn tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả của việc đọc sách lên mức tối đa. Hơn hết trong lúc này, bạn sẽ phải vận dụng hết tất cả những gì đã được học trong thực tiễn để đọc sách và đạt được hiệu quả cao nhất.

Tổng quan về cách đọc sách nhanh
Tổng quan về cách đọc sách nhanh

Với phương pháp đọc sách nhanh, người ta chia làm 6 cấp độ nhận thức là: Biết – Hiểu – Vận dụng – Phân tích và Tổng hợp – Đánh giá – Sáng tạo. Nếu bạn đảm bảo được 6 cấp độ quan trọng này thì khoảng thời gian đọc sách sẽ được rút ngắn một cách hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách đọc sách nhanh và nhớ lâu

Bạn đang muốn tìm một phương pháp đọc sách nhanh nhưng vẫn đảm bảo được tính hiệu quả. Bạn hãy thử áp dụng một số kỹ năng đọc sách nhanh sau đây:

Kỹ thuật bước nhảy

Kỹ thuật bước nhảy là một cách đọc sách hiệu quả được nhiều bạn trẻ áp dụng và đạt được kết quả như mong muốn. Với kỹ năng này, các bạn cần thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị

Với phương pháp này, các bạn cần chuẩn bị một dụng cụ để hỗ trợ cho mặt như cây bút mực, bút chì hoặc bút đánh dấu. Vật dụng này không chỉ chỉ đường cho mắt mà còn giúp bạn ghi chú lại các thông tin quan trọng.

Bạn có thể hiểu đơn giản cây bút chính là một vật dẫn đường, giúp bạn điều khiến ánh mắt của mình trong suốt quá trình đọc sách. Từ đó đẩy nhanh tốc độ đọc sách và ghi nhớ kiến thức được hiệu quả hơn.

Hướng dẫn cách đọc sách nhanh và nhớ lâu
Hướng dẫn cách đọc sách nhanh và nhớ lâu

Bước 2: Kỹ thuật sử dụng vật chỉ đường trong đọc sách nhanh

Khi đã chuẩn bị dụng cụ đầy đủ, bạn hãy bắt đầu thực hành với kỹ năng này. Với phương pháp bước nhảy khi đọc sách, bạn cần thực hiện như sau: Đầu tiên, bạn sử dụng một cây bút chỉ đường và thực hiện nhảy theo từng hàng một trên cuốn sách. Bạn hãy sử dụng kỹ thuật bước nhảy gần với 4 từ/ lượt. Như vậy thì chỉ trong một ánh nhìn là bạn đã có thể đọc được 4 từ rồi. Đọc theo kỹ thuật này, bạn không những tiết kiệm được thời gian đọc sách mà còn nắm bắt được đầy đủ thông tin nói đến trong sách đấy.

Bước 3: Đưa bút đi nhanh hơn với khoảng cách xa hơn

Khi bạn quen dần với kỹ thuật này, bạn hãy tăng chiều dài bước nhảy lên khoảng 8 đến 16 từ/ bước. Song song với đó, bạn hãy tăng tốc độ di chuyển bút. Bạn có thể hình dung rõ hơn về điều này bằng cách tham khảo một số điều sau đây:

+ Tăng tốc độ nhảy: Đây chính là cách bạn giảm thời gian và tăng tốc độ di chuyển của cây bút chỉ đường.

+ Quãng nhảy: Nó chính là số từ bạn đọc trong một ánh nhìn. Ví dụ như khi mới bắt đầu bạn sẽ đọc 4 từ/lần. Khi đã quen rồi thì bạn sẽ tăng dần lên từ 8 từ và 16 từ. Nó có nghĩa là trong một ánh nhìn bạn phải đọc được từ 8 đến 16 từ.

+ Trong quá trình đọc sách nhanh, bạn hãy đảm bảo rằng mình đã hiểu những gì mình đã đọc. Đồng thời đảm bảo được tốc độ nhảy của cây bút. Như vậy thì các đọc sách nhanh sẽ được áp dụng hiệu quả và đạt kết quả cao.

Đưa bút đi nhanh hơn với khoảng cách xa hơn
Đưa bút đi nhanh hơn với khoảng cách xa hơn

Kỹ thuật đọc sách đường thẳng

Đây là một kỹ thuật đọc sách nâng cao của kỹ thuật đọc sách bước nhảy. Cách đọc cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Để áp dụng kỹ năng đọc sách đường thẳng, bạn cần đạt được trình độ bước nhảy từ 8 đến 16 từ trong một ánh nhìn.

Bước 2: Kỹ thuật sử dụng bút chì trong cách đọc sách đường thẳng

Bạn đưa cây bút chạy dọc theo đường kẻ chính giữa trang sách. Bút dừng lại ở hàng nào thì bạn hãy nghiền ngẫm hàng đó. Cách đọc sách nhanh này sẽ giúp bạn bao quát thông tin có trong một hàng. Giúp bạn điều khiển ánh mắt nhanh và hiệu quả hơn.

Kỹ thuật đọc sách đường thẳng
Kỹ thuật đọc sách đường thẳng

Bước 3: Dưa bút đi nhanh hơn với khoảng cách xa hơn

Việc đọc sách nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ đưa bút và tầm hiểu biết của người đọc. Trong đó, tốc độ di chuyển cây bút quyết định đến việc dẫn mắt đọc sách có thuận lợi và nhanh chóng hay không. Sự hiểu biết quyết định đến việc bạn có nắm bắt được các thông tin mà mình đã đọc hay không?

Làm tốt được hai điều này kèm theo một tư thế đọc sách chuẩn mực thì việc áp dụng cách đọc sách nhanh có bạn sẽ hiệu quả và ghi nhớ lâu hơn.

Trên đây là các bước hướng dẫn cách đọc sách nhanh bạn cần biết. Mong rằng, qua những chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để phục vụ cho quá trình đọc sách của mình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: