Phạm Ánh Hồng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm sales bất động sản, đầu tư nhà đất & mọi cảm xúc trong cuộc sống.

Top 5 những cuốn sách hay giúp thay đổi nhận thức

Cuốn sách hay là một cuốn sách mang đến cho người đọc một giá trị nội dung, ý nghĩa. Giúp người đọc thay đổi tư duy, nhận thức, lối sống,... theo chiều hướng tích cực hơn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn top những quyển sách hay nên đọc nếu muốn thay đổi nhận thức.

“Lối tư duy của người thông minh” - Art Markman

Một khi đã review những cuốn sách hay nên đọc không thể không nhắc đến “Lối tư duy của người thông minh” - một cuốn sách hay của tác giả Art Markman. Ông là một nhà nghiên cứu lĩnh vực khoa học nhận thức hàng đầu thế giới. Trong lối tư duy của những người thông minh, tác giả đã chỉ ra sự khác biệt giữa tư duy thông minh và thông minh bẩm sinh. Từ đó chỉ ra nguyên nhân có những người sở hữu chỉ số IQ cao nhưng vẫn không thành công trong cuộc sống.

Quan nội dung cuốn sách này, Art Markman đã đưa ra các phương pháp giúp rèn kỹ năng cần thiết để bồi đắp thông minh. Đồng thời tiếp nhận và tư duy kiến thức để áo dụng hiệu quả.

“Lối tư duy của người thông minh” - Art Markman
“Lối tư duy của người thông minh” - Art Markman

“Tư duy đột phá”- Shozo Hibino và Gerald Nadler

“Tư duy đột phá” được các độc giả đánh giá như một "phần mềm dành cho trí não". Nó bao gồm các hoạt động hoạch định, thiết kế, cải tiến cách tư duy trong con người. Suy nghĩ khác biệt sẽ giúp tạo ra được những sự đột phá. Nó có thể là một giải pháp tối ưu, một sáng kiến nào đó hãy là một hệ thống tư tưởng vượt trội được áp dụng để đạt được kết quả mà mình mong muốn.

Nội dung cuốn sách đã cung cấp cho độc giả bảy nguyên tắc. Các nguyên tắc này sản phẩm được đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn trong gần 30 năm nghiên cứu về cách thức xử lý vấn đề của Tiến sĩ Shozo Hibino và Tiến sĩ Gerald Nadle. Đây cũng là hai chuyên gia giải quyết, ngăn chặn sự cố thành công trên thế giới.

“Tư duy đột phá”- Shozo Hibino và Gerald Nadler
“Tư duy đột phá”- Shozo Hibino và Gerald Nadler

Cuốn sách hay “Tư duy nhanh và chậm” - Daniel Kahneman

Tư duy nhanh và chậm là một trong những quyển sách hay nên đọc. Cuốn sách này được đánh giá như một kiệt tác làm thay đổi hành vi con người. Đã nhận được vô số những giải thưởng như: Tạp chí New York Times bình chọn là sách hay nhất năm 2011; Sách khoa học hay nhất của Học viện Khoa học Quốc gia 2012 (của Mỹ),...

Được biết, tác giả của cuốn sách này là ông Daniel Kahneman đã đạt giải thưởng Nobel Kinh tế năm 2002. Thông qua cuốn sách, ông đã đưa ra 2 hệ thống tư duy làm tác động trực tiếp đến nhận thức của con người. Hệ thống thứ nhất là cơ chế nghĩ nhanh, sử dụng theo cảm tính, tiềm thức và dập khuôn. Hệ thống hai là cơ chế nghĩ chậm, vận dụng khả năng phân tích, tư duy logic. Qua đây, tác giả chứng minh được con người quyết định một vấn đề nào đó qua cơ chế nghĩ nhanh hơn nghĩ chậm. Nội dung xoay quanh cuốn sách chỉ ra những sai lầm của con người khi suy nghĩ theo hệ thống duy nhất.

Cuốn sách hay “Tư duy nhanh và chậm” - Daniel Kahneman
Cuốn sách hay “Tư duy nhanh và chậm” - Daniel Kahneman

Cuốn sách hay “Lập bản đồ tư duy” - Tony Buzan

Khi đã nói về các cuốn sách hay ta không thể không nói đến “Lập bản đồ tư duy”. Đây là một cuốn sách cẩm nang hướng dẫn người đọc xây dựng bản đồ tư duy, hướng họ đến một cuộc sống ngăn nắp và sáng tạo.

Nếu bạn chưa biết thì bản đồ tư duy chính là phương pháp vận dụng khả năng ghi nhớ hình ảnh của não bộ. Thông quan đó để phân tích, tổng hợp các vấn đề thành dạng lược đồ phân nhánh. Phương pháp này giúp tăng khả năng ghi nhớ và liên lạc, liên kết các dữ kiện của bộ nào. Trên thế giới đã có rất nhiều người áp dụng phương pháp này và đạt được mục tiêu mà họ mong muốn.

Cuốn sách hay “Lập bản đồ tư duy” - Tony Buzan
Cuốn sách hay “Lập bản đồ tư duy” - Tony Buzan

Cuốn sách thay đổi nhận thức “Sáu chiếc mũ tư duy” - Edward de Bono

Sáu chiếc mũ tư duy là một cuốn sách hay xoay quanh 6 chiếc mũ với những màu sách khác nhau đại diện cho mỗi lối tư duy riêng biệt. Nếu như chiếc mũ đen thể hiện cho sự thận trọng, cảnh giác thì chiếc mũ trắng lại tập trung vào những điều khách quan. Nếu mũ vàng tượng trưng cho sự lạc quan thì mũ xanh lam tập trung vào sự kiểm soát. Nếu màu đỏ hướng đến cái nhìn cảm xúc thì màu mũ xanh lục ám chỉ ý tưởng mới sáng tạo.

Thông qua cuốn sách, Edward de Bono muốn mang đến cho độc giả thông điệp là chỉ nên làm một việc trong một thời điểm. Đội lên đâu bất cứ chiếc mũ nào cũng đều có nghĩ là bạn đang định hướng, kiểm soát suy nghĩ của mình theo chiếc mũ đó. Bạn hãy rạch ròi tình cảm và lý trí, tách bạch thông tin và sự sáng tạo,... để từ đó xử lý công việc được hiệu quả hơn.

Trên đây là một số những cuốn sách hay giúp thay đổi nhận thức mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng qua đây, bạn có thể lựa chọn cho mình một cuốn sách phù hợp, giúp bồi đắp thêm tư duy và nhận thức của mình trên hành trình đi tìm tri thức.

Xem thêm: