Phạm Ánh Hồng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm sales bất động sản, đầu tư nhà đất & mọi cảm xúc trong cuộc sống.

Sống tử tế: mỗi ngày là một sự hoàn thiện

Con người ta vẫn thường hãy nhắc nhau sống tử tế để cuộc đời thêm trọn vẹn. Thế nhưng, đã ai từng đặt câu hỏi, bản chất của sống tử tế là gì? Bản thân mình có đang tử tế đúng cách?

Trong bối cảnh xô bồ của xã hội hiện đại, con người đang dần chạy theo những giá trị vật chất mà gần như đánh mất sự trân quý đối với các tư tưởng, đạo đức sống. Họ quên đi hai chữ nhân văn giữa dòng đời bộn bề lo toan cơm áo gạo tiền.

Sống tử tế trong xã hội hiện đại

Sống tử tế không chỉ là câu chuyện riêng của mỗi cá nhân, sự tử tế luôn cần được đặt trong mối quan hệ với cộng đồng và xã hội. Chúng ta được nghe rất nhiều những câu chuyện về sự tử tế, suy cho cùng, chúng giản đơn và bình dị hơn so với tưởng tượng. Sự tử tế trong cuộc sống là một gam màu tươi sáng, mang lại vẻ đẹp hoàn mỹ cho bức tranh về con người và những sợi dây nối kết.

Thế nào được gọi là sống tử tế

Vào năm 2014, Viện Nghiên cứu Kinh tế - xã hội và môi trường (iSEE) đã thực hiện một dự án, có tên gọi là “Sống tử tế”. Thông qua dự án này, với lời dẫn “Tử tế là...” đã thu hút rất đông sự quan tâm và tham gia đóng góp để tạo ra những khái niệm, cách nhìn về sự tử tế. Theo đó, tử tế được hiểu dưới rất nhiều góc độ: “kính thiên, ái nhân”, thượng tôn pháp luật; khi hành động mâu thuẫn với giá trị, với nhân phẩm của bản thân thì không làm... hay đơn giản hơn, Tử tế là sống thiện lành, không a dua, "ném đá" người khác, yêu thương chính mình và đối xử tốt với mọi người…

Từ những định nghĩa này, xã hội mới nhận ra, thực tế chúng ta luôn quan tâm và mưu cầu về cuộc sống tràn ngập sự tử tế, chúng ta hiểu được các dạng thức của nó. Nhưng vấn đề lớn nhất chính là rất hiếm người mạnh dạn cho thấy tôi mang sự tử tế đến với cuộc đời như thế nào, truyền động lực ra sao,...Vì vậy, sống tử tế vẫn là một thứ gì đó còn rất nhiều khoảng trống trong đời sống thực của xã hội.

Sống tử tế là gì?

Vì sao con người cần sống tử tế với nhau

Ý nghĩa của sự tử tế không nằm ở việc chúng giúp con người tạo ra bao nhiêu của cải. Tử tế xuất hiện khi chúng ta thực sự muốn sống gắn kết và yêu thương nhau. Có thể nói, sự tử tế chính là sức mạnh cuộc sống, là chiếc gương phản ánh giá trị của những hành động xuất phát từ trái tim và sự thấu cảm.

Sống tử tế để hạnh phúc và thành công chính là lý do thuyết phục nhất để mỗi người lựa chọn ngay từ hôm nay. Bởi lẽ, khi chọn đối xử tử tế với nhau cũng là lúc mỗi chúng ta chấp nhận sự tồn tại của vạn vật, học cách hòa mình vào tập thể; tôn trọng và bao dung, để mối quan hệ giữa người với người, giữa con người với xã hội càng trở nên hài hòa.

Nhìn nhận và đối xử với nhau một cách có chuẩn mực, ta thoải mái và rộng lòng hơn với những gì mang tính dị biệt. Bản chất mỗi con người xuất hiện đã mang những số mệnh, sự sắp đặt khác nhau, làm sao tránh khỏi sự chênh lệch. Thế nhưng, giống hay khác không chỉ do bản thân ai đó tạo ra mà còn là cách nhìn của xã hội. Mỗi chúng ta đều có quyền lựa chọn cách sống cho riêng mình, đều có không gian tồn tại, đều sở hữu những mối quan hệ xã hội.

Nếu nhận thức của con người đạt tới những giá trị đầy nhân văn ấy, tự chính cuộc sống của họ đang có sự chuyển biến tích cực, họ sống trong một cuộc sống đúng nghĩa, biết cho đi mà không mang đến nhận lại, biết đặt cái tôi mình đúng chỗ, tập yêu thương để của sống ý nghĩa hơn. Không chỉ giúp đời sống cá nhân của mình thêm phần sống động mà chính họ là một phần quan trọng của sự hoàn thiện xã hội.

Lan tỏa sự tử tế

Hãy đánh thức và lan tỏa sự tử tế

Suy nghĩ về những việc tử tế trong cuộc sống, tôn vinh, lan tỏa những tấm gương người tốt việc tốt; tuyên truyền một lối sống lấy sự tử tế là gốc rễ, khích lệ tinh thần sống đẹp chắc chắn sẽ mang đến hiệu ứng tích cực cho xã hội. Chúng ta hôm nay đang dần ý thức hơn trong việc khơi dậy những giá trị sống tốt đẹp để làm nền tảng cho sự phát triển bền vững của nhân loại.

Sống làm người tử tế vốn rất đơn giản, đôi khi chỉ là những hành động nhỏ thường ngày hay hành động lớn hơn mang tính kêu gọi, hành động theo những nhóm, tổ chức lớn… Nhưng chung quy đều xuất phát từ một cách nghĩ đẹp, một lối sống văn minh, tử tế với chính mình và sống tử tế với nhau. Hãy luôn nghĩ rằng, tự ta sống tốt, đời sẽ tươi đẹp hơn. Mỗi cá nhân hãy làm tốt nhiệm vụ của mình, ánh hào quang sẽ lan tỏa đến mọi nẻo đường, mọi cảnh đời.

Sống tử tế chưa bao giờ đánh mất đi giá trị cao cả của những hành động đẹp. Tôi, bạn, tất cả chúng ta đều có thể tử tế với nhau hơn, có quyền sống trong không gian văn minh, ý nghĩa hơn do chính mình tạo ra.

Xem thêm: