Phạm Ánh Hồng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm sales bất động sản, đầu tư nhà đất & mọi cảm xúc trong cuộc sống.

Tự lập và giá trị của việc sống tự lập

Đã bao giờ bạn tự hỏi, tự lập là gì, thế nào được gọi là sống tự lập và giá trị của việc tự lập trong cuộc đời? Liệu rằng sống tự lập có phải là thước đo chung cho thành công của mọi con người?

Trong giáo dục nói chung và nuôi dạy con trẻ nói riêng, chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến lối sống tự lập. Hiểu đơn giản là tự mình sống cuộc đời của mình, trở thành một tiêu chí quan trọng để đánh giá sự thành công, thậm chí là giá trị của một cá nhân nào đó. Vậy hiểu về tự lập như thế nào cho đúng, vận dụng ra sao để đạt được mục đích tốt nhất.

Tự lập là gì?

Tự lập có thể hiểu chính là suy nghĩ, cách sống mà tự mình làm mọi thứ, không dựa dẫm, không đặt bất kỳ sự trông đợi nào từ người khác. Tự lập chính là tự bước đi trên đôi chân của mình, bằng năng lực của mình, theo một kế hoạch, dự định đã được vạch ra. Người sống tự lập luôn có sự quyết tâm và thể rõ nét qua từng hành động, cách suy nghĩ.

Tự lập là không dựa dẫm vào người khác

Với người sống tự lập, họ sẽ không bao giờ muốn mình sống ỷ lại, phụ thuộc vào người khác. Khi không thể tự mình làm điều mình muốn, bản thân họ sẽ thấy vô cùng bất lực. Họ luôn cho rằng: “Hãy tự giúp mình thì mọi cơ hội sẽ mở ra cho bạn”. Dù cuộc sống khó khăn, vất vả đến đâu, cũng chẳng có ai mãi mãi đi theo để giúp bạn, chấp nhận sự giúp đỡ của người khác không sai nhưng trong mọi tình huống, bản thân mình phải có ý thức tự “cứu” lấy mình. Chỉ cần có trí tuệ, có niềm tin, có tự trọng thì tất thảy đều có thể vượt qua.

Tự lập – Chiếc “chìa khóa vàng” khởi nguồn của mọi thành công, là đức tính quý báu mà ai cũng cần phải có. Sống tự lập không phân biệt giới tính, tuổi tác, không quan trọng việc sớm hay muộn.

Giá trị của việc sống tự lập

Những nhân vật tài năng, nổi tiếng trên thế giới như Steve Job, Bill Gates,... đều là tấm gương sáng về việc sống tự lập. Họ tự mình làm nên thành công riêng, tự tìm kiếm cơ hội và con đường đi phù hợp. Qua đó cho thấy, lối suy nghĩ và lối sống tự lập có ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp, cuộc đời của mỗi người.

Sống có trách nhiệm hơn và biết cách phát triển bản thân

Khi sống tự lập, nghĩa là tự chịu trách nhiệm với mọi quyết định của mình, bạn sẽ biết cách để đi thận trọng và kỹ càng hơn trước mọi vấn đề. Thay vì đổ lỗi, bạn lại tự vấn chính mình để tìm ra nguyên nhân. Trước những kế hoạch lớn, bạn tìm cách lên kế hoạch, vạch ra các bước hành động.

Có thể bạn không nghĩ đến, nhưng chính điều này là tiền đề quan trọng để phát triển tư duy, sự sáng tạo, khai phá tiềm năng bên trong mỗi người. Qua đó, bạn cũng dần hoàn thiện và phát triển bản thân theo chiều hướng tích cực hơn.

Giá trị của việc sống tự lập

Đến gần hơn với cánh cửa thành công

Quy luật là thế này, ai có tính tự lập, người đó ắt sẽ có được thành tựu. Tự lập thúc đẩy con người theo chiều hướng đi lên, tháo bỏ vòng an toàn của bản thân, trở nên tự tin, sáng suốt, bình tĩnh hơn trước mọi sóng gió. Bạn thử nghĩ xem, người như vậy, thành công chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Làm chủ được cuộc sống của mình

Bởi vì không lệ thuộc, dựa dẫm vào người khác nên cuộc sống nằm trong tay bạn, dù bất kể gặp khó khăn gì cũng không nao núng tinh thần. Người tự lập là người coi trọng tri thức, trình độ của bản thân, bởi đây chính là nền tảng quan trọng nhất tạo nên giá trị bản thân.

Tự lập không phải là đức tính, nếp sống tự nhiên sinh ra đã có mà phải qua quá trình nuôi dưỡng, rèn luyện. Phụ huynh nên dạy cho con tính tự lập từ nhỏ thông qua những điều nhỏ bé, gần gũi nhất. Còn với những ai muốn tự lập hơn thì phải bằng nhận thức của chính mình để thay đổi.

Xem thêm: