Phạm Ánh Hồng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm sales bất động sản, đầu tư nhà đất & mọi cảm xúc trong cuộc sống.

Làm thế nào để xốc lại tinh thần khi mệt mỏi?

Trong cuộc sống, đôi lúc không tránh khỏi những giây phút mệt mỏi, chán nản; làm sao để xốc lại tinh thần, tiếp tục nạp năng lượng để sống tiếp?

Động lực sống không hẳn lúc nào cũng có sẵn nếu như chủ nhân của nó không biết cách đánh thức niềm tin, khát vọng sống trong mình. Dù muốn hay không, những khó khăn, thử thách vẫn là quy luật bất biến của cuộc đời. Thế nhưng, chẳng thế nào sống mãi trong u tối, bạn luôn phải tìm cách để vực dậy tinh thần sau mỗi lần mệt mỏi, chán chường.

Lấy lại động lực sống

Bạn đã biết cách để lấy lại cảm hứng trong cuộc sống? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra phương án hiệu quả nhất.

Khi nào bạn cần tạo động lực cho bản thân?

Rất nhiều trường hợp, dù cảm thấy mệt mỏi, buồn chán nhưng bản thân lại cố chấp không nhận ra hay thay đổi điều đó. Lâu dần, sự khép kín, buồn bã đến với bạn như một lẽ tự nhiên. Nếu không tự mình thoát ra, cuộc sống của bạn chỉ thêm phần bế tắc. Nếu bạn rơi vào những trường hợp dưới đây, đã đến lúc cần tìm cách lấy lại tinh thần.

Mất động lực trong cuộc sống

Bạn không còn mục tiêu, không còn tham vọng hay đơn giản là không còn niềm tin, hy vọng vào bất kỳ điều gì. Tạo động lực trong cuộc sống không còn là điều mà bạn nhắm đến, bạn cứ ở đó, tồn tại theo bản năng.

Nguyên nhân khiến bạn không còn động lực trong cuộc sống có thể xuất phát từ rất nhiều lý do, có thể vì gặp thất bại, lời chỉ trích từ người khác, cũng có thể do bạn quá áp lực, tự ti về chính mình,... Dù với nguyên do nào, đánh mất động lực sống cũng chính là bờ vực của sự đánh mất chính mình.

Mất tinh thần làm việc

Có những người may mắn làm công việc yêu thích, số khác thì lại không, họ xem công việc là công cụ để kiếm tiền. Thế nhưng, cảm giác nhàm chán trong việc thì sớm hay muộn, ai cũng phải trải qua. Mỗi ngày đến chỗ làm đối với bạn như một cực hình, dài đằng đẵng với sự lặp đi lặp của những điều quen thuộc. Có bao giờ bạn tự nghĩ, cảm giác ấy là do chính bạn tự đánh mất tinh thần, trong khi còn rất nhiều khía cạnh trong công việc chưa được bạn khám phá hết?

Giữa người thành công và thất bại, đây chính là điểm khác biệt. Ai biết cách làm mới chính mình, làm mới những trải nghiệm dành cho công việc, tạo động lực cuộc sống, họ sẽ chế ngự được sự nhàm chán và tất nhiên, lại có một khởi đầu vô cùng mới mẻ.

Cách xốc lại tinh thần

Cách để lấy lại tinh thần

Cách lấy lại tinh thần khi mệt mỏi

Mệt mỏi - trước hết bạn hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân, bạn mệt mỏi vì điều gì, thời gian mệt mỏi kéo dài đã bao lâu, bạn đã áp dụng hết tất cả các cách có thể hay chưa? Nói chung, để cởi bỏ tâm lý chán nản, không ai khác làm được ngoài chính bạn.

 • Lên danh sách những điều đang đi đúng quỹ đạo trong cuộc sống của bạn: nỗi lo âu xâm chiếm một phần xuất phát từ những “ám ảnh” về điều mình đã làm sai, cảm giác lãng phí về thời gian và công sức. Vì vậy, viết ra những điều mà bạn đang làm đúng để tiếp thêm động lực cho bản thân.
 • Ghi chép lại những điều tốt đẹp trong cuộc sống: cách để lấy lại tinh thần là cảm nhận nguồn năng lượng tốt đẹp xung quanh. Cuộc sống này còn rất nhiều khó khăn nhưng đi kèm với đó luôn là may mắn, sự hỗ trợ. Dù trong hoàn cảnh nào cũng luôn có đường để bạn đi.
 • Biết mình có thể kiểm soát điều gì: mặc dù bạn có thể không kiểm soát được nguyên nhân chính gây căng thẳng nhưng bạn có thể kiểm soát được những lý do nhỏ nhặt khác đang khiến hoàn cảnh tồi tệ hơn. Nó giống như việc bạn không quyết định được nơi sống nhưng có quyền thay đổi thái độ sống.
 • Hành động: sự tê liệt sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn, chúng khiến sự lo âu xâm chiếm cơ thể và tinh thần. Bạn có thể bắt đầu cảm thấy tích cực hơn bằng cách hành động, làm theo một kế hoạch tích cực cụ thể được lên sẵn.
 • Tự thoại thúc đẩy bản thân: là một khái niệm khá lạ lẫm nhưng rất hiệu quả. Giọng nói nhỏ bé trong đầu bạn có thể khiến bạn cảm thấy thực sự tuyệt vời hoặc thực sự tồi tệ. Nó là một sự kết nối vô hình với tiềm năng, những gì bạn nghĩ, bạn nói ra trong đầu thường xuyên có thể sẽ thật sự đến với bạn.

Cách lấy lại tinh thần sau khi chia tay

Chia tay, kết thúc một mối quan hệ bao giờ cũng gây ra trạng thái tiêu cực và cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đánh mất động lực sống. Bất kể bạn là nam hay nữ, sự lưu luyến mối quan hệ cũ cũng có thể giết chết tinh thần. Đừng tìm cách chống chế bằng khóc lóc, dùng chất kích thích, hay phó mặc cho những cuộc chơi không hồi kết. Chia tay vốn chẳng có gì đáng sợ khi bạn học được cách chấp nhận điều đó.

Những việc bạn nên làm sau chia tay để lấy lại tinh thần:

 • Hạn chế việc sử dụng mạng xã hội
 • Hạn chế tìm kiếm người cũ
 • Bộc lộ cảm xúc của mình.
 • Cho phép bản thân luôn bận rộn
  Học cách sống độc lập và lạc quan
 • Quan tâm bản thân nhiều hơn

Xốc lại tinh thần khi cảm thấy tiêu cực là rất cần thiết, chí ít chúng giúp cho tình trạng của bạn hạn chế sự phát triển theo hướng tồi tệ hơn. Hãy chấp nhận sự mệt mỏi như một “vị khách” và dùng sự khôn khéo, bản lĩnh của chính mình để tiếp đón.

Xem thêm: