Phạm Ánh Hồng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm sales bất động sản, đầu tư nhà đất & mọi cảm xúc trong cuộc sống.

Bạn đang sống hay tồn tại?

Giữa sống và tồn tại luôn có một ranh giới vô cùng mong manh mà ngay chính người trải nghiệm cũng khó lòng phân định được. Jack London từng nói “Con người sinh ra để sống chứ không phải là tồn tại”. Thế nhưng, giữa cuộc đời đầy rẫy những xô bồ, con người ta dần quên đi sứ mệnh thiêng liêng ấy, vẫn chật vật từng ngày với những cuộc đời vô nghĩa.

Đôi khi chúng ta mải miết đi tìm những giá trị xa rời hiện thực mà quên mất sống vốn đơn giản chỉ là cách ta suy nghĩ và cảm nhận. Sống là khi ta biết ngoài mình còn rất nhiều người khác trong xã hội, là niềm vui không thể thiếu nỗi buồn, là đủ đầy không phủ hết khó khăn. Còn nếu như đang tồn tại, có lẽ, ngay chính mình là ai, muốn gì, bạn cũng chưa một lần nghĩ đến. Sống và tồn tại chỉ cách nhau một giây nhận thức mà thôi.

Bạn có đang nhận thấy tình yêu thương thực sự tồn tại?

Ở bất kỳ hoàn cảnh nào, cấp bậc nào trong xã hội, tình yêu thương cũng có thể tồn tại. Người giàu nhất chưa hẳn đã là kẻ đủ tình thương. Có thể nói, tình yêu thương là thứ có giá trị lớn lao nhất, lớn hơn cả đồng tiền mua được mọi thứ, duy chỉ có tình cảm thì không.

Người cảm nhận được mạch chảy của tình yêu thương là khi họ sống đúng nghĩa. Họ có thời gian, có sự tinh tế để lắng nghe và cảm nhận, họ dùng trái tim để hiểu thay vì khối óc. Họ hiểu rằng, con người sẽ chẳng là gì trong mắt nhau nếu tình yêu thương cũng biến mất; sợi dây kết nối không còn, con người cũng chỉ là những cá thể lạnh lùng cùng tồn tại trong một phạm vi mà thôi. Vậy nên đừng ngại nói lời yêu thương khi còn có thể.

Bạn có hiểu rõ chính mình

Nếu như đến bây giờ bạn chưa từng đặt cho mình câu hỏi, tôi là ai? Tôi muốn trở thành người như thế nào? Tôi cần làm gì? Thì có lẽ, bạn đã đánh mất một phần sống mà tạo hóa ban tặng. Ngay chính mình không hiểu rõ bản thân thì không một ai khác đủ sức làm điều đó. Nếu như bạn không còn muốn nghĩ đến điều đó, có lẽ bạn đang đặt dấu chấm hết cho cuộc đời mình.

Muốn sống một cách thực thụ, không gì khác ngoài việc hiểu rõ chính mình; bằng không, bạn đang tồn tại thụ động dưới những tác động khác từ xã hội. Tẻ nhạt và buồn chán chưa bao giờ được gọi là “sống”.

Bạn đã nỗ lực làm những thứ xây dựng cho tương lai

Tương lai là điều không thể biết trước nhưng thay đổi lại là điều có thể. Dù bạn không giỏi, không xinh đẹp, không giàu có thì bạn vẫn hoàn toàn có quyền được hưởng cuộc sống tốt đẹp nếu đủ nỗ lực.

Những gì bạn làm hôm nay sẽ không hoàn toàn vô nghĩa, nó sẽ một trong những viên gạch đặt nền tảng cho thành công mai sau. Vậy nên đừng bỏ phí bất kỳ một ngày nào cho sự lười biếng và hèn nhát. Con người sống và tồn tại khác nhau ở chỗ, họ biết cách thay đổi cuộc đời mình theo những gì họ muốn.

Bạn có đang chọn lọc những điều tích cực để đón nhận

Chúng ta sống nghĩa là khi ta biết mình không thể làm hài lòng tất cả, bản thân chúng ta có những giá trị và quyền lợi riêng; ta có quyền đấu tranh vì điều đố. Thế nên, dù có những điều tiêu cực ập đến, bạn không nhất thiết phải hứng chịu. Hãy tập cách bỏ ngoài tai thứ không cần thiết, giữ lại cho mình những giá trị tốt đẹp mà thôi. 

Để chứng minh mình đang sống hay tồn tại là cả một quá trình. Hôm nay bạn sống nhưng biết đâu ngày mai, bạn lại chọn cách khác nếu như không làm chủ và điều khiển được chính mình. Tạo hóa đã tặng cho ta sinh mạng, hãy nên để nó có một cuộc đời đáng sống.

Xem thêm: