Phạm Ánh Hồng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm sales bất động sản, đầu tư nhà đất & mọi cảm xúc trong cuộc sống.

Cần làm gì để hình thành thói quen đọc sách? [Mách bạn]

Cần làm gì để hình thành thói quen đọc sách khi mà trước giờ bạn không có hứng thú hoặc không có thời gian cho việc này?

Tầm quan trọng của việc đọc sách đã được đề cập ở bài viết trước đó. Không chỉ mang đến lợi ích về kiến thức mà đọc sách còn là cách giảm căng thẳng, cải thiện sự tập trung. Tuy nhiên đối với nhiều người thì họ không có thói quen đọc sách. Vậy làm thế nào để hình thành và yêu thích thói quen này?

Tìm những cuốn sách hay và mua về nhà

Có rất nhiều cuốn sách hay để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, hay với người khác chưa chắc đã phù hợp với bạn. Việc đầu tiên là bạn nên biết lĩnh vực yêu thích của mình là gì, sau đó mua những cuốn sách liên quan đến lĩnh vực đó. Hoặc mua những cuốn sách liên quan đến lĩnh vực bạn đang học và làm, thì bạn sẽ có hứng thú để đọc chúng hơn.

Lưu ý: Nên mua sách về nhà, để trên kệ ngay ngắn để khi cần đọc có thể lấy ra đọc bất cứ lúc nào.

Cần làm gì để hình thành thói quen đọc sách 1

Sắp xếp thời gian đọc sách

Bạn không cần dành quá nhiều thời gian cho việc đọc sách nếu như không phải là đam mê. Thời gian đầu để hình thành thói quen đọc sách nên là 10 - 15 phút. Về sau, khi đã quen với việc này thì bạn có thể tăng thời gian lên dựa vào quỹ thời gian bạn có.

Để hình thành thói quen thì bạn nên sắp xếp thời gian đọc sách theo giờ cố định. Đó có thể là buổi sáng khi ngủ dậy, giờ nghỉ trưa hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Sau khi lặp đi lặp lại một thời gian thì bạn sẽ hình thành được thói quen này.

Thiết lập không gian thoải mái để đọc sách

Không gian ảnh hưởng rất lớn đến hứng thú và hiệu quả đọc sách. Bạn nên chọn không gian yên tĩnh, thoáng đãng ví dụ như phòng riêng, quán cafe hay thư viện,... Ngoài ra trong lúc đọc sách, bạn có thể đeo tai nghe và mở các âm thanh dễ chịu như nhạc không lời, tiếng mưa rơi, tiếng sóng vỗ,... thì sẽ tập trung hơn để đọc sách.

Mang sách đi bất cứ nơi đâu

Để hình thành thói quen đọc sách, bạn hãy mang sách bên cạnh mình bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu. Để khi có thời gian, bạn hãy mở sách ra và đọc chúng ngay lúc đó. Nếu như việc cầm theo quyển sách có thể gây bất tiện thì bạn hãy dùng thiết bị sách điện tử hoặc cài ứng dụng đọc sách trên điện thoại để đọc sách được mọi lúc.

Cần làm gì để hình thành thói quen đọc sách 2

Thực hiện kế hoạch bằng tất cả sự nghiêm túc

Không một thói quen nào có thể hình thành được nếu như chính người thực hiện không nghiêm túc. Bạn cần lập ra kế hoạch đọc sách riêng cho mình, đưa ra mục tiêu cụ thể và thực hiện đúng theo những gì đã đề ra. Ví dụ như: thời gian đọc sách là khi nào, đọc sách trong bao lâu, mục tiêu đọc bao nhiêu trang,... Thời gian đầu có thể khiến bạn cảm thấy chán nản, nhưng về lâu dài bạn sẽ hình thành được thói quen đọc sách, đồng thời rèn luyện tính kỉ luật cho bản thân.

Như vậy, bạn đã biết cần làm gì để hình thành thói quen đọc sách chưa? Hãy bắt đầu ngay hôm nay bằng một kế hoạch thật chi tiết và một quyết tâm cao độ nhé! Chúc các bạn thành công.

>>> Xem thêm: