Phạm Ánh Hồng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm sales bất động sản, đầu tư nhà đất & mọi cảm xúc trong cuộc sống.

Giá trị của lời xin lỗi trong cuộc sống

Cuộc sống nào có thể tránh khỏi những sai lầm, và “Một lời xin lỗi vụng về còn tốt hơn sự im lặng”. Lời xin lỗi trong cuộc sống, trong các mối quan hệ đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Lời xin lỗi là gì?

Quan trọng nhất trong cuộc đời này chính là biết nhận sai và sửa sai, thẳng thắn với những gì chưa đúng của mình. Nghe có vẻ đơn giản nhưng mấy ai làm được? Nói lời cảm ơn có thể sẽ rất đơn giản nhưng để nói lời xin lỗi thật tâm, chắc hẳn là thử thách với nhiều người. Vì vậy mà lời xin lỗi có giá trị như thước đo phẩm chất, tính cách của một ai đó.

Lời xin lỗi

Xin lỗi được hiểu đơn giản là việc tự bạn nhận ra khuyết điểm của bản thân, nhận ra sự tác động của các hành động, lời nói chưa chuẩn mực đã ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Lời xin lỗi được xem là cách chứng tỏ lòng kính trọng và thiện cảm với người bị hàm oan; trở thành nét đẹp trong đời sống giao tiếp của con người.

Lời xin lỗi thường gặp ở 2 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Vô tình hoặc cố ý làm tổn thương người khác nhưng sau một thời gian cảm thấy có lỗi, áy náy.
 • Trường hợp 2: Nói xin lỗi trong giao tiếp là cách lịch sự hoặc khi bạn có cảm giác làm phiền đến người khác.

Việc chân thành nói lời xin lỗi sẽ làm dịu bớt cơn giận dữ hoặc nỗi đau của người khác, chúng mang tính nhân văn cao cả trong đời sống.

Giá trị của lời xin lỗi

Là chiếc cầu nối của sự thấu hiểu

Những lúc nóng giận, thật khó để con người có thể bình tĩnh nhận ra lỗi sau của mình. Sau khi bình ổn trở lại, lời xin lỗi sẽ mở lối, giúp đối phương cảm nhận được thành ý, đồng thời có thể trò chuyện, chia sẻ để thêm phần thấu hiểu. Xoa dịu nỗi đau, sự tổn thương, gắn kết với nhau chính là giá trị mà lời xin lỗi mang lại.

Khi bạn đã dũng cảm nhận lỗi là lúc bạn thể hiện thái độ dám chịu trách nhiệm với những gì mình đã nói, đã làm, gạt bỏ cái tôi cá nhân để duy trì mối quan hệ của cả hai về lâu dài, xóa bỏ mọi rào cản về khoảng cách. Một lời xin lỗi được nói ra nhưng lại mang lợi ích cho cả đôi bên.

Là cách hoàn thiện bản thân

Không phải ai cũng tự biết nhìn nhận lỗi sai của mình. Nhận sai và nói lời xin lỗi đúng cách chính là phương châm để hoàn thiện bản thân. Nói lời xin lỗi đúng lúc, đúng cách, một cách khéo léo và tinh tế thể hiện tầm nhìn, giá trị của con người; đôi khi còn ngăn chặn những việc làm tiêu cực có thể xảy ra trong tương lai. Trong công việc, lời xin lỗi giúp bạn nhận ra điểm yếu, sai sót của bản thân để ý thực được việc hoàn thiện hơn.

Giá trị của lời xin lỗi

Những câu nói, danh ngôn về lời xin lỗi hay

Để thấu hiểu thêm giá trị, tầm quan trọng của lời xin lỗi, bài viết giới thiệu một số câu nói sâu sắc về lời xin lỗi về các bạn tham khảo.

 • Người xin lỗi đầu tiên là người dũng cảm nhất. Người tha thứ đầu tiên là người kiên cường nhất. Người từ bỏ đầu tiên là người hạnh phúc nhất.
 • Nói lời xin lỗi dễ hơn là xin phép.
 • Lời xin lỗi là món keo siêu dính của cuộc sống, nó có thể gắn liền với mọi thứ.
 • Xin lỗi vì đã làm cho những người yêu quý tôi phải thất vọng, hụt hẫng, mệt mỏi.
 • Lời xin lỗi là một loại nước hoa thơm nhất, nó có thể biến khoảnh khắc bối rối trở thành món quà thanh nhã.
 • Sống trên đời ai cũng từng phạm sai lầm, nhưng đáng quý hơn cả là người nhận ra sai lầm ấy và sửa lỗi.
 • Người xin lỗi trước là người trân trọng mối quan hệ nhất. Người tha thứ trước là người mạnh mẽ nhất. Người lãng quên trước là người hạnh phúc nhất.
 • Lời xin lỗi không có nghĩa là bạn sai, người khác đúng. Lời xin lỗi có nghĩa là bạn coi trọng mối quan hệ đó hơn những điều đã xảy ra.
 • Có thể im lặng để cơn giận tan biến. Chứ đừng im lặng để chờ một câu xin lỗi từ nhau.

Lời xin lỗi, tuy chỉ là một câu nói nhưng lại ẩn chứa nhiều giá trị, triết lý sống sâu sắc. Muốn hoàn thiện bản thân mình, đừng bỏ qua việc học cách chấp nhận và sửa sai.

Xem thêm: