Phạm Ánh Hồng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm sales bất động sản, đầu tư nhà đất & mọi cảm xúc trong cuộc sống.

Giảm cân đúng cách để khỏe và đẹp hơn

Đối với chị em phụ nữ, không áp lực nào khủng khiếp hơn vấn đề cân nặng, nhất là khi trào lưu miệt thị ngoại hình bùng nổ càng khiến những nỗi lo về ngoại hình trở nên tồi tệ hơn.

Giảm cân luôn là câu chuyện được chị em chúng ta mang ra thảo luận, trao đổi trên nhiều diễn đàn, nhằm mục đích tìm ra phương pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất. Thế nhưng, nhu cầu về cái đẹp khiến số đông bạn nữ chạy theo kết quả thay vì để ý đến quá trình tập luyện hay ăn kiêng. Chính vì vậy, vóc dáng chưa kịp cải thiện thì đã phải đối mặt với vô số vấn đề sức khỏe liên quan đến huyết áp, tim mạch, nội tiết tố,...

Những sai lầm khi giảm cân ai cũng gặp phải

Có rất nhiều kinh nghiệm về ăn kiêng, tập luyện được truyền tai nhau. Tuy nhiên, chỉ cần nghe có hiệu quả trong vài ngày hoặc vài tuần là chị em “nháo nhào” thực hiện, trong khi các phương pháp này lại tiềm ẩn nguy cơ thiếu chất, phản khoa học, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. 

Một số quan niệm sai lầm hay gặp phải khi giảm cân mà các bạn nữ cần hiểu rõ trước khi muốn mình đẹp hơn như sau:

  • Thuốc giảm cân không phải là thần dược: không có bất kỳ loại thực phẩm nào nạp vào cơ thể khiến chúng ta gầy đi. Thuốc giảm cân cũng vậy, nếu chỉ cần uống mà đẹp hơn thì có lẽ không ai còn để ý đến các phương pháp tập luyện khác. Một cơ chế dễ nhận thấy của các loại thuốc giảm cân hiện nay chính là khiến người sử dụng mất ngủ, mất nước. Điều này bạn sẽ giảm 1 - 2kg là chuyện bình thường, nhưng đổi lại cơ thể cũng sẽ đi kèm với mệt mỏi, kiệt sức.
  • Ra mồ hôi nhiều sẽ giảm cân: hoàn toàn sai lầm nhé. Năng lượng tiêu hao không phụ thuộc vào lượng mồ hôi tiết ra mà dựa trên nhịp tim trong quá trình tập luyện.
  • Không ngủ để giảm cân: ngủ nhiều sẽ khiến cơ thể nặng nề, dễ tích mỡ. Tuy nhiên, nếu không ngủ thì lượng mỡ không giảm đi mà chỉ cộng thêm sự thiếu tỉnh táo mà thôi. Nếu bắt cơ thể hoạt động liên tục chắc chắn hệ thần kinh sẽ là nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất.
  • Nhịn ăn để giảm cân: tương tự như việc không ngủ, ăn là quá trình chúng ta nạp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể. Vì vậy, nhịn ăn đồng nghĩa với không có calo vào cơ thể, nếu diễn ra thường xuyên sẽ khiến chúng ta bị mất sức.

Vậy giảm cân đúng cách là thế nào?

Giảm cân đúng cách đơn giản là phải đảm bảo được hai yếu tố: đẹp hơn và khỏe hơn. Có rất nhiều thực đơn ăn kiêng và luyện tập được chia sẻ, về cơ bản, chúng khá khoa học và có tác dụng. Tuy nhiên, cơ địa mỗi người cũng như thời gian, công việc khác nhau nên việc lựa chọn phương pháp nào cũng khá quan trọng.

Để biết chế độ giảm cân nào phù hợp, bạn cần hiểu rõ nền tảng cơ bản của việc giảm cân an toàn như sau:

  • Cân bằng chế độ ăn uống: không phải nhịn hoàn toàn mà là cân bằng giữa các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Khi cảm thấy đói, thay vì ăn những món ăn vặt không tốt cho sức khỏe, hãy ăn trái cây hoặc rau xanh, các loại hạt để không ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Giảm bớt việc sử dụng dầu mỡ, ăn mặn trong các bữa chính để tránh tích mỡ và tích nước; cố gắng “đẩy” những thực phẩm xanh nhiều hơn vào thực đơn.
  • Đa dạng hóa các món ăn: chúng ta không cần phải loại bỏ các món yêu thích và hạn chế ở một vài lựa chọn tẻ nhạt. Các bạn hoàn toàn đa dạng những bữa ăn với nhiều món khác nhau, linh hoạt trong chế biến nhưng giảm lượng xuống, thay vào đó là các phần rau củ nhiều chất xơ và vitamin.

  • Ngủ nghỉ khoa học: vẫn phải đảm bảo ngủ đủ 8h mỗi ngày và không nên thức khuya. Ngủ muộn là nguy cơ khiến cơ thể dễ dàng tăng cân.
  • Theo dõi lượng calo: cơ thể sẽ cân đối khi không để năng lượng từ quá trình ăn uống tích trữ quá nhiều. Như vậy, các bạn phải theo dõi lượng calo nạp vào và lượng calo được tiêu thụ. Ít nhất phải ở mức cân bằng hoặc lượng thải ra cao hơn.

Bên cạnh đó, kết hợp thêm các bài tập để tăng cường tiêu hao năng lượng. Tuy nhiên, tập luyện tùy sức và bắt đầu từ những gì đơn giản, nhẹ nhàng nhất để cơ thể thích nghi. Nếu áp dụng đúng phương pháp ăn kiêng và chế độ tập luyện, thân hình lý tưởng không còn là mơ ước xa xôi của các nàng nữa đâu.

Xem thêm: