Phạm Ánh Hồng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm sales bất động sản, đầu tư nhà đất & mọi cảm xúc trong cuộc sống.

5+ lợi ích của việc đọc sách đối với học sinh bạn cần biết

Đọc sách với học sinh là một thói quen tốt cần được duy trì và phát huy. Bởi thói quen này mang đến cho các em nhiều lợi ích không ngờ tới. Cụ thể những lợi ích của việc đọc sách đối với học sinh như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phát triển khả năng đọc nhanh, tư duy nhanh

Lợi ích của việc đọc sách đối với học sinh đầu tiên là giúp các em tiếp xúc với nhiều con chữ. Cách sử dụng từ, sắp xếp câu chữ, hình ảnh của sách sẽ giúp các em rèn luyện khả năng đọc nhanh, tư duy nhanh và có lối suy nghĩ nhạy bén, nhanh nhẹn hơn.

Bên cạnh đó, đọc sách cũng là cách để học sinh tiếp cận với thế giới mới, những quan điểm mới. Khi đọc, các em có xu hướng sẽ vận dụng kinh nghiệm thực tiễn, giá trị bản thân và ý kiến cá nhân ​để diễn đạt văn bản theo cách riêng của mình.

Đôi khi, những câu chuyện cũng định hình quan điểm, tính cách và nhận thức của một đứa trẻ. Lựa chọn một cuốn sách tuyệt vời để kết nối ở cấp độ cảm xúc có thể thách thức định kiến tồn tại trong mỗi chúng ta. Khi đọc, các em sẽ liên tục kết nối, tư duy và đặt những câu hỏi về những gì mình đang đọc trong cuộc sách và những điều mình đang thấy trong cuộc sống. Qua đó sẽ giúp thay đổi tư duy trở nên đa chiều và sâu sắc hơn cho các em học sinh. 

Phát triển khả năng đọc nhanh, tư duy nhanh
Phát triển khả năng đọc nhanh, tư duy nhanh

Nâng cao kiến thức

Hiện nay sách rất đa dạng về thể loại, nội dung thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như văn hóa, xã hội, tự nhiên, thế giới du lịch,... Thói quen đọc sách thường xuyên sẽ giúp các em tiếp cận với kiến thức bên ngoài bên cạnh là những kiến thức gò bó trong sách vở. Qua đó sẽ giúp các em nâng cao trí tuệ, có thêm nhiều kiến thức cho bản thân, tiếp thu các bài học trong trường nhanh chóng và hiệu quả.

Nâng cao kiến thức
Nâng cao kiến thức

Giúp trẻ tránh những nguy cơ về tâm lý tuổi học trò

Có rất nhiều các em học sinh hiện nay trải qua nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, cảm xúc, mà phổ biến nhất là sự lo lắng. Một số nghiên cứu khoa học đã chứng mình rằng, đọc sách là phương pháp giúp giảm những lo lắng hàng ngày cho học sinh cực kỳ hiệu quả.

Ngoài lợi ích cung cấp tri thức bổ ích, sách còn là phương tiện giải trí hoàn hảo cho các em học sinh. Sách sẽ giúp các em có những phút giây giải trí thú vị sau những giờ học căng thẳng. Thời gian sử dụng để đọc sách giúp con hạn chế tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị công nghệ. Qua đó sẽ hạn chế tối đa nguy cơ mắc các triệu chứng khủng hoảng tâm lý tuổi học trò như căng thẳng, rối loạn lo âu, trầm cảm, tự kỷ,…

Bên cạnh đó, việc đọc sách cũng giúp trẻ hiểu rằng chúng hoàn toàn không đơn độc. Những cuốn tiểu thuyết thường có các nhân vật phải trải qua nhiều cảm xúc tương tự như trẻ đang gặp phải. Xong rồi nhân vật cũng tự tìm cách giải quyết và vượt qua khó khăn đó. Qua đó, trẻ sẽ ý thức được việc chỉ cần có sự cố gắng, sẻ chia thì mọi khó khăn đều qua hết. Từ đó, học sinh sẽ có những bài học từ sách vở để vận dụng vào cuộc sống, giúp cải thiện tinh thần, tình cảm. Sự đồng cảm thay đổi tích cực tinh thần của mỗi con người, giúp thoát khỏi mọi căng thẳng, áp lực và lo âu trong cuộc sống. 

Giúp trẻ tránh những nguy cơ về tâm lý tuổi học trò
Giúp trẻ tránh những nguy cơ về tâm lý tuổi học trò

Giúp trẻ có cái nhìn hoàn toàn khác với thế giới bên ngoài

Từ những tri thức bổ ích, mới lạ trong cuốn sách sẽ giúp các em có cảm nhận khác biệt hơn về cuộc sống. Cũng nhờ vào cách trang sách mà các con có nhìn nhận chính xác về thế giới xung quanh mình. Qua đó, con sẽ sống tích cực hơn, có ích hơn, giúp con hình thành những ước mơ, dự định trong tương lai. Nhờ đó, cuộc sống của con sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Tăng cường sự tập trung và kiên định

Như đã biết, để đọc sách và hiểu rõ nội dung trên cuốn sách, chúng ta cần một môi trường yên tĩnh, tâm trí tập trung, không xao nhãng. Khi đọc sách, chúng ta cũng thường ít bị phân tâm bởi điện thoại, công nghệ hoặc những điều diễn ra quanh ta. Việc chìm đắm trong từng tiểu tiết trong câu chuyện là cách rèn luyện thói quen tập trung vào một việc tại một thời điểm cực kỳ hiệu quả.

Cải thiện sự chuyên tâm, tập trung vào một cuốn sách cũng chính là sự rèn luyện đức tính kiên trì. Các em học sinh sẽ kiên trì hơn để giải quyết các vấn đề học thuật liên quan đến bài tập về nhà một cách tối ưu và hiệu quả.

Tăng cường sự tập trung và kiên trì
Tăng cường sự tập trung và kiên trì

Trên đây là những lợi ích của việc đọc sách đối với học sinh mà chúng tôi đã tổng hợp. Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng, đọc sách không chỉ giúp cung cấp tri thức mà còn là cách giải trí cực kỳ hiệu quả. Ngay từ khi còn nhỏ, gia đình và nhà trường hãy xây dựng cho học sinh thói quen đọc sẽ để thay đổi tư duy, nhận thức của trẻ theo chiều hướng tích cực hơn. 

>>>> Xem thêm: