Phạm Ánh Hồng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm sales bất động sản, đầu tư nhà đất & mọi cảm xúc trong cuộc sống.

Bật mí một số phương pháp đọc sách hiệu quả nhất

Đọc sách là một thói quen tốt giúp tập thể dục cho não bộ. Bộ não khi được vận động sẽ sản sinh ra nhiều ý tưởng sáng tạo, được trau dồi vốn từ và kỹ năng diễn đạt, góp phần nâng cao khả năng tư duy logic. Để quá trình đọc sách được hiệu quả nhất, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bạn phương pháp đọc sách hiệu quả.

Lợi ích của thói quen sách

Sách có ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những cuốn sách hay ở các thư viện lớn nhỏ, hiệu sách, khuôn viên trường học,... Lý do có sự phổ biến của sách và tầm quan trọng của sách phải kể đến một số lợi ích mà nó đem lại cho người đọc như sau:

Sách giúp mở mang tầm hiểu biết và vốn từ

Mỗi cuốn sách bạn đọc mỗi ngày đều giúp bộ não luôn được dung nạp thêm thông tin và kiến thức. Bạn sẽ không hình dung được trong cuộc sống đến lúc nào bạn sẽ cần đến những kiến thức này. Cho nên việc đọc sách mỗi ngày sẽ giúp bạn trang bị thêm cho mình một luồng kiến thức đầy đủ nhất. Giúp bạn có thể sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức trong cuộc sống phía trước.

Sách giúp mở mang tầm hiểu biết và vốn từ
Sách giúp mở mang tầm hiểu biết và vốn từ

Một lý do nữa khiến bạn nên có thói quen đọc sách đó là: Trước những biến cố của cuộc sống có thể khiến bạn rơi vào tình cảnh khó khăn nhất. Tuy nhiên, dù cho bạn có mất hết đi công việc, tiền bạc, bạn bè,.... thì những tri thức trong cuốn sách bạn đọc tối qua vẫn còn đọng mãi trong tâm trí của bạn.

Việc bạn đọc càng nhiều sách ở càng nhiều chủ đề khác nhau sẽ giúp vốn từ của bạn phong phú hơn biết bao nhiêu. Và đối với mỗi con người, vốn từ vựng chính là vốn tài sản quý giá, nó sẽ giúp cho cuộc sống của bạn trở nên phong phú và sắc màu hơn.

Đọc sách giúp cải thiện khả năng ghi nhớ

Đọc một cuốn sách đòi hỏi bạn phải ghi nhớ rất nhiều thứ từ nhân vật, bối cảnh, diễn biến câu chuyện,... Khiến não bộ phải hoạt động tích cực hơn. Nếu có thói quen đọc sách hàng ngày, não bộ của bạn sẽ cải thiện khả năng ghi nhớ đáng kể.

Một sự thật đáng ngạc nhiên đó là khi bạn tạo ra một kí ức mới, não bộ sẽ phát sinh thêm những sự liên kết mới. Khiến các liên kết cũ trở nên mạnh mẽ hơn nhiều. Nhờ vậy mà việc đọc sách thường xuyên có thể cải thiện khả năng ghi nhớ một cách rõ rệt.

Đọc sách giúp cải thiện khả năng ghi nhớ
Đọc sách giúp cải thiện khả năng ghi nhớ

Đọc sách mang tính giải trí cực kỳ hiệu quả

Dưới sự phát triển của công nghệ 4.0, nhiều hình thức giải trí hiện đại ra đời. Song, đọc sách vẫn là hình thức giải trí hiệu quả và không một hình thức nào có thể thay thế được. Dù cho bạn có đang chịu nhiều áp lực trong công việc, học tập hay các mối quan hệ xã hội,... thì khi bạn đắm mình trong những trang sách với những câu chuyện hấp dẫn, tất cả những áp lực đó sẽ được thổi bay.

Một tuyển tập ngôn tình với cách viết tài tình có khả năng mang tâm hồn bạn rời xa những áp lực hiện có. Mang bạn đắm chìm trong thế giới của các nhân vật, cảm nhận được thú vui và tư giãn. Đến khi bạn đóng cuốn sách lại, tinh thần của bạn sẽ được thoải mái, thư thái hơn. Từ đó đưa ra các phương án giải quyết vấn đề khó khăn một cách chính xác và hiệu quả hơn.

Đọc sách mang tính giải trí cực kỳ hiệu quả
Đọc sách mang tính giải trí cực kỳ hiệu quả

Đọc sách giúp tăng khả năng tập trung và chú ý

Cuộc sống hiện đại không ngừng vận động khiến sự tập trung và chú ý của mỗi con người bị phân tán thành trăm ngã rẽ khác nhau. Nhưng khi bạn đọc sách, tất cả sự chú ý, tập trung của bạn chỉ dành cho câu chuyện đó. Một câu chuyện cuốn hút sẽ khiến tâm trí bạn chỉ tập trung vào cốt truyện, nhân vật và từng chi tiết nhỏ trong chuyện.

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng: Nếu tập trung đọc sách trong khoảng 15 đến 20 phút trước khi bắt đầu học tập hoặc làm việc, người đọc sẽ có sự tập trung cho công việc, học tập đến đáng ngạc nhiên. Chính vì vậy, xây dựng cho mình một thói quen đọc sách hiệu quả sẽ giúp bản thân cải thiện khả năng tập trung và chú ý.

Đọc sách giúp tăng khả năng tập trung và chú ý
Đọc sách giúp tăng khả năng tập trung và chú ý

Bật mí một số phương pháp đọc sách hiệu quả

Sách là một kho tàng tri thức khổng lồ mà bất cứ ai cũng muốn chinh phục. Tất nhiên điều này sẽ thật khó nếu bạn không có một kỹ năng đọc sách hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi chinh phục kho tàng tri thức này bằng những bí quyết đọc sách hiệu quả dưới đây:

Lựa chọn sách phù hợp

Trước khi bắt đầu hình thành cho mình một thói quen đọc sách. Bạn cần chọn cho mình một cuốn sách phù hợp để bắt đầu thói quen đó. Để tránh tình trạng đọc sách là một gánh nặng, bạn nên lựa chọn cho mình một thể loại mà mình yêu thích. Sau khi lựa chọn được thể loại thì hãy bắt đầu với những cuốn sách phù hợp với gu của mình. Sau đây là một số lưu ý trong việc lựa chọn sách để bắt đầu hành trình chinh phục tri thức nhân loại:

Thấu hiểu bản thân thích và phù hợp với thể loại nào. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng có được sự hứng thú trong việc đọc sách và không có suy nghĩ bỏ cuộc vị sự nhàm chán của câu chuyện. Bạn không nên chọn một cuốn sách mà ai đó nói hay. Vì rất có thể cuốn sách đó chỉ hay với người khác chứ không gây được hứng thú cho bạn.

Một sai lầm bạn cần tránh khi chọn sách đó là lựa chọn sách chỉ vì bìa và tiêu đề của nó. Trên thực tế có nhiều cuốn sách có tiêu đề hoặc bìa không vừa mắt nhưng sâu bên trong nó lại chưa nội dung khiến bạn thích thú thậm chí là mê mẩn và đắm chìm trong đó.

Lựa chọn sách phù hợp để quá trình đọc sách hiệu quả hơn
Lựa chọn sách phù hợp để quá trình đọc sách hiệu quả hơn

Phương pháp đọc sách hiệu quả là đặt ra mục tiêu đọc sách

Trước khi bắt đầu với một cuốn sách, bạn hãy đặt ra cho mình một mục tiêu đọc sách rõ ràng và cụ thể. Mục tiêu đơn giản chỉ là việc mỗi ngày bạn sẽ dành khoảng thời gian bao nhiêu để đọc sách. Cho dù mỗi ngày bạn dành bao nhiêu thời gian đọc sách đi chăng nữa thì bạn cũng nên đặt cho mình một khoảng thời gian cụ thể. Bạn không nên suy nghĩ chỉ đọc sách khi rảnh vì sẽ chẳng bao giờ thực sự rảnh đâu nhé.

Việc đọc sách chỉ thực sự hiệu quả khi bạn dành thời gian và tâm trí cho nó. Từ việc đặt ra mục tiêu đọc sách. Khiến việc đọc sách trở thành một thói quen không thể thiếu trong thời gian biểu của bạn. Việc dung nạp cho bộ não những tri thức như một thói quen hàng ngày là một điều vô cùng tốt.

Phương pháp đọc sách hiệu quả là đặt ra mục tiêu đọc sách
Phương pháp đọc sách hiệu quả là đặt ra mục tiêu đọc sách

Ghi nhớ những gì mình đọc là một kỹ năng đọc sách hiệu quả

Mặc dù bạn rất tập trung đọc sách nhưng đôi khi bạn cũng không thể đảm bảo ghi nhớ được những gì mình đã đọc. Bạn phải nhớ rằng, việc đọc sách chỉ thực sự hiệu quả, có ích khi bạn có thể ghi nhớ và sử dụng những gì mà mình đã đọc.

Do đó, bạn nên chú tâm đến với ghi nhớ nội dung, thông điệp của cuốn sách. Nếu không thể ghi nhớ thì bạn có thể ghi chép lại, học hỏi và vận dụng những thứ đó vào trong cuộc sống thực tiễn.

Tốt nhất, khi đóng cuốn sách lại, bạn hãy ghi chú lại những luận điểm, những ý chính mà tác giả đã nêu ra trong cuốn sách. Ngoài ra, bạn có thể ghi lại những điều bổ ích mà bạn học được ở cuốn sách đó. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện được những thói hư tật xấu của mình cực kỳ hiệu quả.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, bạn ghi nhớ một lần sẽ giúp não bộ ghi nhớ lâu gấp ba lần việc đọc. Cho nên việc vừa đọc vừa ghi chú là cách rất tốt giúp bạn tích lũy được nhiều nhất những gì mình học được từ cuốn sách mà mình đọc.

Ghi nhớ những gì mình đọc là một kỹ năng đọc sách hiệu quả
Ghi nhớ những gì mình đọc là một kỹ năng đọc sách hiệu quả

Cố gắng hiểu được ẩn ý mà tác giả muốn nói đằng sau cuốn sách

Thông thường, ý nghĩa của những cuốn sách không đơn thuần chỉ bồng bềnh trên những con chữ. Nó còn là những ẩn ý mà tác giả muốn gửi gắm phía sâu thẳm những trang sách đó. Và bạn chỉ thực sự chinh phục được một kho tàng tri thức khi hiểu được những ý nghĩa sâu xa mà tác giả gửi đằng sau những câu chuyện.

Mỗi một cuốn sách đều hướng đến người đọc những bài học về cuộc sống, về đạo đức, về chuẩn mực cuộc sống. Cũng như vô số những thứ khác mà khi lĩnh hội được thì lối sống của người đọc sẽ tốt hơn. Do đó, nếu bạn muốn đọc sách để học hỏi, để khám phá thì bạn cần hiểu và khám phá ra được cả những bài học sâu xa. Chứ không đơn thuần chỉ là những trang sách nhìn thấy được, sờ được.

Nói chung quy lại, thái độ sống của con người là yếu tố quyết định đến việc cuộc đời của người đó đi theo chiều hướng nào. Thái độ của con người hoàn toàn có thể thay đổi bởi những quyển sách hay, những câu từ đẹp. Hiểu một cách đơn giản thì cuộc đời của mỗi con người có thể trở nên tốt đẹp nếu cảm nhận được lợi ích mà sách mang lại. Cũng như nắm cho mình một phương pháp đọc sách hiệu quả.

Cố gắng hiểu được ẩn ý mà tác giả muốn nói đằng sau cuốn sách
Cố gắng hiểu được ẩn ý mà tác giả muốn nói đằng sau cuốn sách

Qua bài viết dưới đây, chúng tôi mong rằng có thể góp một phần nào đó vào việc giúp các bạn có cách hiểu đúng hơn về cách đọc và phương pháp đọc sách hiệu quả. Để từ đó tìm ra cho mình định hướng, giúp cuộc sống trở nên thú vị và đa dạng hơn qua việc chinh phục những trang sách – kho tàng tri thức của nhân loại. Nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay cho Pham Anh Hong để được hỗ trợ nhé!

Xem thêm: