Phạm Ánh Hồng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm sales bất động sản, đầu tư nhà đất & mọi cảm xúc trong cuộc sống.

Điểm danh top 06+ sách cho bé sơ sinh bố mẹ nên mua

Tuyển tập 06+ sách cho bé sơ sinh hay nhất 2023, làm bố mẹ đừng bỏ lỡ những điều thú vị ở những cuốn sách này để có hành trình đồng hành cùng con trọn vẹn, hạnh phúc nhất.

Chặng đường nuôi dưỡng và giáo dục con là một thử thách đầy gian nan dành cho hầu hết các bậc cha mẹ. Trong hành trình này, cha mẹ luôn là bạn đồng hành xuyên suốt cùng con và không ngừng học cách khoan dung, vị tha để chăm sóc cho thiên thần bé nhỏ đáng yêu của mình.

Hiện nay, có nhiều cha mẹ phân vân không biết có nên cho con đọc sách sớm hay không? Vậy loại sách nào phù hợp khi sử dụng cho bé sơ sinh? Sau đây là top +06 sách cho bé sơ sinh kích thích phát triển thị giác và trí não của bé.

Top +06 sách cho bé sơ sinh giúp phát triển thị giác và trí não

Sách "Kích thích trí não & phát triển thị giác"

Trọn bộ 6 cuốn sách với nhiều hình ảnh khác nhau có kích thước hình tròn, hình vuông đa dạng. Màu sắc vàng - đỏ, trắng - đen,... tương phản thu hút sự chú ý kích thích thị giác của bé.

Giai đoạn từ 0-6 tháng tuổi cũng là thời gian bé bắt đầu cảm thấy thích thú và hiếu kỳ với những màu sắc. Do đó, cuốn sách trên chính là gợi ý tuyệt vời nhất mà các mẹ không được bỏ qua.

sách cho bé sơ sinh-1

Sách "Ehon bé trứng" - Tạo sự hứng thú cho bé yêu

Cuốn sách Ehon được dùng nhiều cho các bé lứa tuổi từ 0 - 1 tuổi. Sách có màu sắc tương phản cùng với hình minh hoạ đi kèm, cách trình bày xử lý hình ảnh rõ nét không rối mắt.

Các mẹ có thể đóng vai và giả tiếng động vật khi vui học cùng với bé, tạo bầu không khí vui tươi giúp bé hào hứng. Đặc biệt, đối với sách bé trứng mẹ có thể kết hợp với quả trứng thật giúp bé tiếp xúc và ghi nhớ lâu hơn nữa.

sách cho bé sơ sinh-2

"Chấm tròn ơi đi đâu thế?" - Cùng giác quan cảm nhận thế giới xung quanh của bé

Sách "Chấm tròn ơi đi đâu thế?" mang đến cho bé sự tương tác tốt về thuỳ đỉnh trong việc tiếp nhận, xử lý thông tin giúp mẹ dễ dàng tương tác và học cùng bé. Ngoài ra, còn hỗ trợ xử lý thông tin giác quan từ các phần khác nhau của cơ thể qua đó hình thành khả năng tổng hợp phân tích về giác quan, có thể nhận dạng được các vật thể.

Mặt khác, thuỳ đỉnh hỗ trợ xử lý thông tin xúc giác giúp bé nhận biết cảm xúc khi nhìn vào sắc thái biểu cảm thể hiện trên khuôn mặt. Sau này khi con lớn sẽ nhận biết được thế giới xung quanh với tâm hồn phong phú và tư duy cao.

sách cho bé sơ sinh-3

Cuốn sách Ehon của Nhật Bản: "Ai ở sau lưng bạn thế"

Ehon Nhật Bản "Ai ở sau lưng bạn thế" nằm trong top sách phù hợp dành cho bé từ 2-4 tháng tuổi. Nội dung thể hiện trong sách rất bắt mắt đối với bé bởi hình minh hoạ chân thực, kích thước lớn giúp bé tiếp cận dễ dàng và chi tiết không quá rườm rà.

Bộ sách có cấu trúc câu được nhắc lại nhiều lần cụ thể như “là bạn….” hay câu "... là ai thế nhỉ?" mẹ có thể đọc cho bé nghe với giọng nhấn nhá dễ thương để bé có sự tương tác từ mẹ.

Trong quá trình học cùng bé, mẹ nên chỉ tay vào từng chữ cái và hình ảnh minh hoạ giúp bé dễ dàng tiếp xúc, thu hút được sự chú ý từ bé đấy.

sách cho bé sơ sinh-4

"Black and White" - Cuốn sách giúp thị giác của bé phát triển

Black and White là quyển sách bìa cứng và cực kỳ ngộ nghĩnh. Vì bé nhỏ rất thích nằm vặn người, thay đổi tư thế,... cho nên trong quá trình học cha mẹ có thể dựng sách lên để bé tiện xem khi đang nằm.

So với những loại sách khác ngoài việc giúp kích thích trí não và ánh nhìn của bé thì sách "Black and White" còn được viết bằng tiếng anh có lợi thế vô cùng tốt trong việc cha mẹ bổ trợ thêm cho con tiếp xúc với ngoại ngữ sớm khi nghe những âm tiết tiếng anh.

sách cho bé sơ sinh-5

"Chicka chicka boom boom" - Sách hình thu hút dành cho bé sơ sinh

Đây là cuốn sách hoàn toàn được viết bằng tiếng anh 100%, giúp bé có thể nghe được âm của các chữ cái tiếng anh và dần quen với phát âm của chữ.

Điểm nhấn tạo sự hứng thú và ham muốn của bé đó là câu "Chicka chicka boom boom". Khi mẹ đọc câu này lên bé sẽ nói theo mẹ, với âm điệu nghe vui tai sẽ khiến bé lặp lại nhiều lần.

Bên cạnh đó, được thiết kế với màu sắc sinh động và trên một trang sách sẽ có nhiều hình ảnh đi kèm mẹ có thể đọc trước cho bé nghe thử 1 vài lần để xem bé có thích thú và chăm chú không. Nếu bé không thích thì mẹ đợi đủ 2 tuổi khi ấy đọc cho bé nghe nhé.

sách cho bé sơ sinh-6

Cách đọc sách cho bé sơ sinh

Việc cho bé tiếp xúc với sách và đọc sách cho bé nghe, hay cho bé xem các hình ảnh như màu sắc, đồ vật, con vật,... đòi hỏi cha mẹ phải thật sự khéo léo để tương tác với con một cách tự nhiên nhất.

Tuy nhiên, không phải bất cứ ai làm cũng sẽ có kết quả vì vậy để đồng hành với bé một cách tốt nhất cha mẹ cần chú ý những điểm quan trọng trong quá trình đọc sách cho bé được chia sẻ sau đây nhé:

  • Phải có sự tương tác trong quá trình đọc sách cho bé nghe, ví dụ cha mẹ có thể hỏi con một vài câu hỏi để xem con sẽ phản ứng như thế nào.
  • Nên nhắc đi nhắc lại các nội dung khi đọc để bé nghe và ghi nhớ.
  • Cầm tay bé chỉ vào các hình ảnh trong quyển sách để bé có thể ghi nhớ
  • Khơi gợi niềm thích thú và quan sát phản ứng của bé khi nghe cha mẹ đọc sách
  • Quan trọng chọn thời gian phù hợp khi đọc sách cho bé, không nên đọc vào những lúc bé đang buồn ngủ

Bài viết này chia sẻ top +06 sách cho bé sơ sinh mà cha mẹ nên mua. Hy vọng, sẽ đem đến thông tin bổ ích giúp cha mẹ có hành trang cần thiết khi đồng hành trong quá trình phát triển của con yêu.

>>> Xem thêm: