Phạm Ánh Hồng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm sales bất động sản, đầu tư nhà đất & mọi cảm xúc trong cuộc sống.

Sách “Sống tử tế” của dự án Gieo hạt cùng vĩ nhân có gì?

Sách “Sống tử tế” là bộ dạy về cách nuôi dạy con hiệu quả, cách rèn luyện đức tính và nhân cách của mình. Được biệt, bộ sách được ra mắt cùng thời điểm với Bộ Gieo hạt cùng vĩ nhân. Hãy cùng Phạm Ánh Hồng review về bộ sách Sống tử tế xem có gì khác biệt với bộ sách “sinh” cùng thời.

Vẻ ngoài của sách

Bìa ngoài của sách được gia công khá dày, có cán màng nên khi sờ vào không có cảm giác dễ bị dơ. Một bộ sách Sống tử tế được đóng cộp thành 10 cuốn sách nhỏ. Mỗi cuốn sách sẽ tập trung phân tích về một đức tính cần có về một đức tính cần có của một người tử tế. Nói chung, hình thức bên ngoài của bộ sách Sống tử tế quá “ổn áp”.

Bộ sách Sống tử tế
Bộ sách Sống tử tế

Bố cục và cách trình bày của bộ sách

Nội dung cuốn sách sử dụng màu sắc dễ thương, hình vẽ ngộ nghĩnh rất bắt mắt. Bố cục bộ sách được chia thành 10 cuốn nhỏ. Mỗi cuốn sẽ tập trung sâu về một đức tính cần có của con người sống tử tế.

Khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ rút ra được khái niệm, định nghĩa của từng đức tính. Bạn cũng sẽ biết mình cần làm gì để rèn luyện đức tính đó. Kèm theo đó là những lợi hứa với bản thân, những công việc cần làm hàng ngày để rèn luyện các đức tính cần có.

Nội dung cuốn sách Sống tử tế được nhiều người ví như một cuốn truyện tranh. Bởi lẽ, trong truyện sử dụng khá nhiều tranh ảnh, kèm theo đó là các hình vẽ sinh động thú hút các bé.

Thêm vào đó là phần chữ khá to, nhìn rõ và dịu mắt sẽ giúp bảo vệ đôi mắt bé yêu. Khi đọc cuốn sách này, các con không phải cắm cúi nhìn vào chữ để đọc giống như nhiều cuốn sách dành cho trẻ em khác. Đây là một điểm đáng ghi nhận về bố cục và cách trình bày của bộ sách này.

Bố cục và cách trình bày của bộ sách
Bố cục và cách trình bày của bộ sách

Nội dung bộ sách Sống tử tế

Đằng sau tấm bìa dày dặn, cách trình bày rõ ràng, bắt mắt là một nội dung sâu sắc. Cuốn sách sẽ tổng hợp những câu chuyện dân gian, câu chuyện vĩ nhân, câu chuyện có tính răn dạy. Mỗi câu chuyện đều nêu ra được nguyên nhân, kết quả và ý nghĩa đằng sau.

Sau mỗi câu chuyện, các bạn nhỏ sẽ rút ra một bài học kinh nghiệm liên quan đến một đức tính tốt nào đó. Từ đó, con sẽ biết đức tính nào cần nên duy trì, những thói hư nào nên từ bỏ. Từ đó, con sẽ trưởng thành và trở thành người sống tử tế, biết quan tâm đến mọi người xung quanh.

Ngoài ra, mỗi câu chuyện được dẫn dắt trong mỗi cuốn sách sẽ được kèm theo một câu nói hay từ các danh nhân, người nổi tiếng rất ý nghĩa và có tính giáo dục cao.

Nội dung bộ sách Sống tử tế rất sâu sắc
Nội dung bộ sách Sống tử tế rất sâu sắc

Bộ sách Sống tử tế có gì khác so với bộ Gieo hạt?

Nếu nội dung bộ sách Gieo hạt mang tính tổng quát, cùng những phân tích để các bé độ tuổi 2 – 12 tuổi dễ tiếp cận và làm quen thì sách Sống tử tế lại tập trung khai thác các đức tính. 10 đức tính được phân tích rõ ràng trong 10 cuốn sách là Trung thực, Trí tuệ, Nhân ái, Mạnh mẽ, Tình bạn, Tha thứ, Khiêm nhường, Chấp nhận, Hiếu thảo và Cống hiến.

Mỗi cuốn sách sẽ đi sâu vào phân tích từng đức tính. Cuốn sách chỉ rõ nguyên nhân, kết quả xoay quanh những câu chuyện có liên quan đến đức tính để người đọc nhìn nhận và đúc kết.

Ví dụ với đức tính trung thực có tới 10 câu chuyện liên quan. Mỗi câu chuyện là một khía cạnh có liên quan đến đức tính trung thực. Khi các con xâu chuỗi lại sẽ nhận ra tầm vai trò quan trọng của đức tính trung thực trong cuộc sống. Qua đó, con cũng rút ra được bản thân cần làm gì để có sự trung thực. Ngoài ra, con còn biết được những hành vi nào là không trung thực, trái với sự trung thực,...

Nhờ vậy, con sẽ nhận ra mình cần có và duy trì đức tính nào, không nên giữ lại đức tính nào. Từ đó, con sẽ trở thành con người sống tử tế.

Sách Sống tử tế phù hợp với trẻ trong độ tuổi bao nhiêu?

Bộ sách Sống tử tế tập trung khai thác vào từng đức tính cần có của một người sống tử tế. Đọc sách đòi hỏi con phải có khả năng tư duy phân tích và nhận định về nguyên nhân và kết quả.

Vậy nên trước khi cho đọc sách Sống tử tế, bố mẹ hãy cho con làm quen với bộ Gieo hạt cùng vĩ nhân trước. Bộ sách này dành cho các con có độ tuổi từ 2 tuổi đến dưới 14 tuổi.

Khi con đã quen và có năng lực phân tích tư duy rồi thì mới cho con tiếp cận với bộ sách Sống tử tế sẽ cảm thấy dễ dàng tiếp cận hơn. Chính vì vậy, Bộ sách Sống tử tế sẽ phù hợp với các con trong độ tuổi từ 9 tuổi trở lên. Thậm chí các bạn tuổi sinh viên cũng có thể đọc cuốn sách này để chiêm nghiệm.

Sách Sống tử tế phù hợp với trẻ từ 9 tuổi trở lên
Sách Sống tử tế phù hợp với trẻ từ 9 tuổi trở lên

Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi trên đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về bộ sách Sống tử tế. Nếu yêu thích, bạn hãy thử mua về đọc thử để cảm nhận.

>>>> Xem thêm: