Phạm Ánh Hồng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm sales bất động sản, đầu tư nhà đất & mọi cảm xúc trong cuộc sống.

#4 tác hại của việc không đọc sách bạn đã biết?

Tác hại của việc không đọc sách không chỉ nằm ở kiến thức, mà nó còn ảnh hưởng đến tư duy, sáng tạo và cả cảm xúc của con người.

Ở bài viết trước, mình đã viết về những lợi ích của việc đọc sách. Tiếp tục chủ đề này, bài viết ngày hôm nay sẽ là những tác hại khi chúng ta không đọc sách. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn thay đổi suy nghĩ và bắt đầu luyện tập thói quen đọc sách mỗi ngày.

1. Thiếu hụt tri thức

Không phải ngẫu nhiên mà sách được ví là kho tàng tri thức của nhân loại. Ở trong sách không chỉ có câu chữ, mà nó còn là toàn bộ kinh nghiệm quý giá được đúc kết lại, là những thông tin được ghi chép cẩn thận, là những lời hay ý đẹp của những người tài giỏi nhất.

Như J.Milton đã nói “Một quyển sách hay là đời sống xương máu quý giá của một tinh thần ướp hương và cất kín cho mai sau”. Hay câu nói của Chu Quang Tiềm “Học vấn không chỉ là việc đọc sách nhưng đọc sách vẫn là con đường quan trọng của học vấn” đã chứng minh được sự quan trọng của sách.

Tác hại của việc không đọc sách 1

2. Ngôn ngữ “nghèo nàn”

Ngôn ngữ rất nhiều giới trẻ hiện nay đang sử dụng là “ngôn ngữ mạng”. Những ngôn ngữ này so với ngôn chữ chuẩn đã bị sai khác rất nhiều. Nếu như áp dụng ngôn ngữ này vào giao tiếp hàng ngày thì không sao, nhưng nếu dùng cho học tập hay công việc thì không phù hợp.

Khi ngôn ngữ “nghèo nàn” thì giao tiếp sẽ không hiệu quả. Giao tiếp là cách để kết nối và thuyết phục, nếu mất đi kỹ năng này thì con người sẽ khó hòa nhập và mất dần sự kết nối.

3. Mất dần sự sáng tạo

Kiến thức là đại dương mênh mông trong khi những gì chúng ta biết chỉ là hạt cát. Nếu đọc sách mỗi ngày, chúng ta không chỉ nạp thêm được nhiều kiến thức mới bổ ích, mà thông qua đó, đầu óc được thư giãn sẽ thúc đẩy sự sáng tạo đáng kể. Và ngược lại, nếu không đọc sách thì con người sẽ không có chiều sâu tri thức, không có sự sáng tạo, không đưa ra được những ý tưởng mới mẻ,...

Tác hại của việc không đọc sách 2

4. Tâm hồn khô cứng

Bạn đã nghe câu “những cuốn sách hay giúp nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp” chưa? Bên trong sách không chỉ chứa tri thức mà còn là những cảm xúc được truyền tải một cách chân thực nhất. Cảm xúc đó không có được sau một vài lần đọc sách, nhưng về lâu dài sẽ giúp con người bớt khô khan, cứng nhắc và trở nên “mềm mỏng”, bay bổng hơn.

những tác hại của việc không đọc sách như nói trên, ngay từ hôm nay hãy thiết lập thói quen đọc sách. Bắt đầu từ những cuốn sách mình yêu thích, sau đó hãy mở rộng phạm vi đọc nhiều loại sách khác nhau để tăng sự hiểu biết cho bản thân.

>>> Xem thêm: