Phạm Ánh Hồng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm sales bất động sản, đầu tư nhà đất & mọi cảm xúc trong cuộc sống.

Tự bảo vệ mình và cộng đồng trong mùa dịch Covid-19

Trước số ca lây nhiễm trong thời gian vừa qua, Việt Nam đang cùng nhau chung tay chống dịch với 14 ngày cách ly toàn xã hội. Đây là thời điểm chúng ta nên hạn chế ra ngoài, tiếp xúc hoặc tụ tập đông đúc để giảm nguy cơ nhiễm bệnh, hỗ trợ đội ngũ y tế trong việc quản lý các ổ dịch.

Giai đoạn này đang là lúc cả nước cần sự chung tay và nêu cao ý thức của mỗi cá nhân. Vì vậy, mỗi chúng ta phải biết cách bảo vệ sức khỏe cho chính mình và của cả cộng đồng. Để làm được điều này, đừng quên những “ghi nhớ” sau đây nhé.

Thực hiện tốt cách ly toàn xã hội

Có lẽ sẽ khó khăn với nhiều người vốn thích giao thiệp, vui chơi bên ngoài,... nhưng đây là cao điểm chống dịch, mọi trung tâm dịch vụ hầu như không hoạt động nên việc chạy “vòng vòng” ngoài đường cũng chẳng thể giúp tình hình khá hơn. Thay vào đó hãy cố gắng suy nghĩ tích cực, nghiêm túc thực hiện và tranh thủ thời gian ở bên gia đình, đọc sách, học ngoại ngữ, làm việc từ xa,...

Chủ động khai báo y tế

Việc tham gia Khai báo Y tế toàn dân giúp các cơ quan chức năng thu thập dữ liệu sức khỏe người dân, qua đó biết được các trường hợp cần chú ý để bảo đảm hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể. Hiện tại mọi khai báo có thể thực hiện tại nhà, qua ứng dụng online. Khi có các triệu chứng, nên thông báo kịp thời để đội ngũ y bác sĩ chủ động xử lý.

Thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân

Để hạn chế nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh, mỗi cá nhân nên vệ sinh cá nhân thường xuyên, đúng cách, hạn chế sờ tay lên mặt, sử dụng nước rửa tay hoặc xà phòng rửa tay để làm sạch vi khuẩn.

Nên súc miệng bằng các dung dịch chuyên dụng hoặc pha nước muối ít nhất 3 lần/ngày: sau khi ngủ dậy, trước khi đi ngủ, sau khi đi làm về hoặc sau khi đến những chỗ đông người.

Mặc quần áo kín, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc và nói chuyện, giữ khoảng cách 2m với người khác. Khẩu trang sử dụng phải đạt chất lượng tiêu chuẩn và đeo đúng cách.

Tăng cường hệ miễn dịch cơ thể

Giữ cơ thể khỏe mạnh để giảm nguy cơ lây nhiễm, có sức đề kháng tốt cho các trường hợp xấu xảy ra. Cần chú ý giữ ấm cơ thể, nghỉ ngơi điều độ, sinh hoạt hợp lý, duy trì luyện tập thể dục, thể thao mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.

Một số loại thực phẩm có thể giúp nâng cao hệ miễn dịch:

  • Tỏi, gừng, sả là những loại thực phẩm nên duy trì dùng mỗi ngày sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho phổi.
  • Ăn nhiều các loại trái cây giàu vitamin C như cam, nho, cà rốt, kiwi,… để tăng cường đề kháng cho cơ thể, lọc sạch phổi sau một thời gian sử dụng.
  • Ăn cân đối giữa các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
  • Uống nhiều nước.

Covid-19 là cuộc chiến cam go và cần sự đồng lòng của toàn dân. Tự bảo vệ mình cũng chính là bảo vệ toàn xã hội, giảm nguy cơ bùng phát dịch diện rộng. Đừng quên những điều tưởng chừng như rất đơn giản kể trên, hãy chủ động và có ý thức vì cộng đồng trong giai đoạn này.

Xem thêm