Phạm Ánh Hồng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm sales bất động sản, đầu tư nhà đất & mọi cảm xúc trong cuộc sống.

Chia sẻ bí quyết đầu tư BĐS nghỉ dưỡng an toàn

Bất động sản nghỉ dưỡng giai đoạn này gặp khá nhiều khó khăn và những tình huống khách quan không mấy thuận lợi cho các nhận định về lợi nhuận. Tuy nhiên xét về lâu dài và nội lực phát triển, đây vẫn là phân khúc có chỗ đứng chắc chắn trong giới đầu tư địa ốc.

Nếu so sánh với các loại hình bất động sản nhà ở khác, bất động sản nghỉ dưỡng hướng đến những đối tượng khách hàng và nhà đầu tư chuyên biệt. Cũng chính bởi đặc thù này mà không hẳn ai cũng đủ am hiểu về thị trường để xuống tiền thành công với phân khúc nghỉ dưỡng.

Đa phần, chúng ta thường cho rằng, bất động sản nghỉ dưỡng vốn chỉ dành cho nhà giàu, người có tiềm lực tài chính tốt. Tuy nhiên, trong đầu tư, quan trọng hơn cả vốn, đó chính là cách tiếp cận, hiểu biết về phân khúc để áp dụng cách thức khai thác hiệu quả.

BĐS nghỉ dưỡng là kênh đầu tư hấp dẫn

Bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay được liệt kê với nhiều loại hình sản phẩm khác nhau, gồm: biệt thự biển, căn hộ khách sạn du lịch, resort nghỉ dưỡng, nhà liền kề,… Tuy nhiên, điểm chung là được xây dựng tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng. Khách hàng sau khi mua có thể được chủ đầu tư cam kết thuê lại để vận hành kinh doanh và chia lợi nhuận hoặc tự mình thực hiện khâu sinh lợi.

Từ những đặc điểm này, có thể tạm đúc kết thành 4 bí quyết liên quan để giúp lựa chọn đúng nguồn cung chất lượng và có thể phát huy tốt hiệu quả cho thuê.

Vị trí dự án phải là nơi có tiềm năng, lợi thế về du lịch

Việt Nam chúng ta có ưu thế về hệ thống cảnh quan, đường bờ biển đẹp, thích hợp để phát triển nhiều loại hình du lịch. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa bất kỳ sản phẩm nghỉ dưỡng ở khu vực nào cũng có khả năng thu hút được sự quan tâm của du khách. Ngay cả những địa phương mạnh về du lịch, việc tìm mua cũng phải dựa trên khảo sát thực tế ở nhiều nơi.

Vị trí là yếu tố có ý nghĩa quyết định rất lớn đến sức hút của bất động sản nghỉ dưỡng. Phân khúc này tại Việt Nam chủ yếu phân thành hai lựa chọn: ven biển hoặc ven đô. Mỗi vị trí tương ứng với khả năng phục vụ cho nhóm nhu cầu nhất định, tuy nhiên, điều kiện tiên quyết vẫn phải là nơi tập trung đông đúc khách du lịch, thuận tiện kết nối với cảng biển, sân bay, đường cao tốc,...

Chọn dự án có vị trí tốt

Sự hài hòa giữa cảnh quan và phong thủy

Đối với bất động sản nghỉ dưỡng, khung cảnh tươi đẹp, đặc sắc là một lợi thế lớn, nhưng trên hết vẫn không được nằm ngoài những nguyên tắc về phong thủy. Bởi lẽ, mục đích chính của phân khúc này là mang đến không gian nghỉ ngơi, thư giãn lý tưởng nhất cho khách hàng.

Trên thực tế, rất nhiều dự án xây dựng theo kiểu quá lạm dụng các yếu tố tự nhiên mà thiếu mất đi sự cân đối, hài hòa trong thiết kế, tương tác qua lại giữa các không gian. Chính vì vậy, thay vì trải nghiệm không gian mở, tận hưởng được khí trời, cảnh quan thì đôi khi lại tạo ra những tác dụng ngược.

Năng lực chủ đầu tư và đơn vị vận hành

Chất lượng xây dựng, thiết kế, cảnh quan, kiến trúc … phụ thuộc rất lớn vào năng lực tài chính, kinh nghiệm của chủ đầu tư. Vì vậy, chủ đầu tư càng uy tín, có năng lực càng đem lại giá trị cam kết cao về chất lượng và sự nổi bật cho sản phẩm.

Bên cạnh đó, đơn vị quản lý và khai thác bất động sản nghỉ dưỡng lại là nhân tố giúp lợi nhuận đầu tư được tối ưu hóa, đảm bảo nguồn khách ổn định, doanh thu trong tương lai. Những đặc trưng của một đơn vị tiềm năng phải là thương hiệu quốc tế, phục vụ chuyên nghiệp và có mạng lưới kết nối toàn cầu.

Năng lực chủ đầu tư và đơn vị quản lý

Dòng tiền và thời gian thu hồi vốn

Nếu vay để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng thì cá nhân cần lưu ý, lãi suất sẽ không được vượt quá 11% một năm với chu kỳ vay 10 năm mới có khả năng sinh lời.

Thời gian thu hồi vốn của bất động sản nghỉ dưỡng là khác nhau ở các khu vực. Mức tỷ suất sinh lợi lý tưởng nhất rơi vào khoảng 10 - 16%/năm tại các thị trường khá nổi đối với ngành du lịch trong nước. Nhà đầu tư nên cân nhắc yếu tố này để xác định số vốn bỏ ra có đáng hay không và cơ hội, thời gian thu hồi vốn có phù hợp với điều kiện của mình.

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng không khó nhưng thành công sẽ không đến với tất cả, nhất là khi xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng đang thay đổi như hiện nay. Bất kỳ lựa chọn nào cũng vậy, cần có sự đầu tư nghiêm túc vào kiến thức và chiến thuật, như vậy mới có thể khơi dậy thế mạnh và giảm thiểu rủi ro.

Xem thêm: