Phạm Ánh Hồng

Nơi chia sẻ kinh nghiệm sales bất động sản, đầu tư nhà đất & mọi cảm xúc trong cuộc sống.

Thị trường bất động sản năm 2020 dưới góc nhìn chuyên gia

Thị trường bất động sản trong năm 2020 vẫn là đề tài được đưa ra bàn luận sôi nổi trong những ngày sắp kết thúc năm 2019.

Trải qua một năm nhiều biến động và có phần sụt giảm số lượng nguồn cung, giới quan tâm địa ốc đang nóng lòng chờ đợi để bước sang 2020 với những cú bứt phá mạnh mẽ về phân khúc và khu vực đầu tư, đón đầu cơ hội nhằm đẩy nhanh chiến lược đầu tư hiệu quả.  

Tuy nhiên, liệu rằng 2020 có thực sự là thời điểm của sự thay đổi, thời cơ có đến với nhà đầu tư như kỳ vọng? Cùng xem chuyên gia nói gì về những dự đoán cho giai đoạn sắp tới.

Không có quá nhiều biến đổi lớn

Ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, biến động diễn ra trên thị trường bất động sản trong năm 2020 sẽ không quá lớn. Tương tự như năm nay, nhu cầu nhà ở vẫn tăng cao, nhất là nhà ở xã hội và sản phẩm ở phân khúc giá rẻ.

Cũng theo ông Hưng, hệ quả sau vụ việc Alibaba vừa qua, công tác quản lý, giám sát sẽ chặt chẽ hơn ở khu vực Đông Nam Bộ. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng bung hàng ra thị trường. Vì vậy, dự báo nguồn cung và lượng giao dịch đất nền có thể sụt giảm mạnh. Do đó, một hệ quả khác có thể suy luận rằng mặt bằng giá chắc chắn được thiết lập lại ở một mức mới cao hơn.

Phân khúc nào sẽ lên ngôi trong năm 2020

Bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản công nghiệp là hai phân khúc được nhắc đến trong thảo luận liên quan.

Ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị CEO Group cho rằng bất động sản du lịch có thể trở thành điểm nhấn của năm 2020 khi Chính phủ xác định đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Không khó để nhận ra, tiềm năng để phát triển du lịch tại Việt Nam còn rất lớn, nhất là khi lượng khách du lịch đổ về tăng đều mỗi năm. Với tốc độ như hiện tại, chúng ta cần một lượng lớn nguồn cung để đáp ứng. Chính du lịch sẽ "châm ngòi" để bất động sản nghỉ dưỡng lên ngôi.

Hiện tại, ở khu vực phía Nam, Dự án West Lake Golf Villas là dự án nghỉ dưỡng kết hợp sân golf sẽ được ra mắt chính thức vào năm 2020. Đây có thể xem là điểm sáng, điểm nhấn vô cùng ấn tượng cho một giai đoạn mới của thị trường nhà đất. Tầng lớp thượng lưu, muốn trải nghiệm môn thể thao quý tộc trong nước đang có dấu hiệu gia tăng trong khi số lượng sân golf đáp ứng còn quá ít so với các nước khác cùng khu vực.

Ông Bình khẳng định dư địa của bất động sản du lịch Việt Nam còn rất lớn, vấn đề cần thiết hiện nay là tháo gỡ những vướng mắc, hoàn chỉnh khung pháp lý để các loại hình nghỉ dưỡng có cơ sở để tồn tại, tạo điều kiện cho nhà đầu tư an tâm xuống tiền.

Còn theo Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, bất động sản công nghiệp sẽ là điểm sáng thị trường trong trung và dài hạn, bên cạnh phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Ông Nam phân tích, có 3 yếu tố quyết định tới sự khởi sắc của phân khúc này:

  • Vị trí địa lý thuận lợi, kết nối tốt với các khu vực trọng điểm, mở rộng mạng lưới liên kết.
  • Môi trường đầu tư liên tục cải thiện nhờ sự tham gia vào các hiệp định thương mại tự do, thu hút nguồn vốn FDI.
  • Chi phí sản xuất và chi phí lao động thấp so với Thái Lan hay Trung Quốc.

Dựa vào đây, có thể nhìn ra phần nào tương lai đầy hứa hẹn của bất động sản công nghiệp trong năm tới, khi hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đổ vốn vào Việt Nam, hình thành nên những khu - cụm công nghiệp lớn, thu hút hàng ngàn lao động mỗi năm.

Xem thêm: